Tối ưu hóa Database cho Hosting dùng Xenforo

Discussion in 'Installation, Upgrade, and Import Support' started by CNTT01, Jul 6, 2015.

 1. CNTT01

  CNTT01 Snow Flower ✔

  Joined:
  Jul 6, 2015
  Messages:
  803
  Likes Received:
  651
  Trophy Points:
  93
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Mechanical Engineering
  Location:
  Lâm Đồng
  Home Page:
  Nếu bạn đang tạo điễn đàn bằng Xenforo thì đây là điều bạn quan tâm và muốn thực hiện nhất vì trong quá trình hoạt động diễn đàn Xenforo của bạn sẽ có một database rất lớn và nặng nếu bạn không biết các tối ưu Database cho Xenforo thì quả là thảm họa đối với Hosting của bạn.

  Bài viết hôm nay Chiến Lược Mới xin chia sẽ đến các bạn những các đơn giản để tối ưu Database trong Xenforo mà bạn nên biêt. Xem thêm: Tạo nút đăng nhập bằng Facebook, Google plus, Twitter cho Xenforo ...
  [​IMG]

  Những lưu ý cần tối ưu hóa Database trong Xenforo Giảm tải queries(INSERT DELAYED SQL) vào Database.

  Vào phần dưới đây và bỏ dấu Tick ở mục Enable Delayed Insert SQL Queries đi.

  Admin CP -> Home -> Options -> Performance -> Enable Delayed Insert SQL Queries.
  Bạn cũng có thể tham khảo và bỏ các chức năng không cần thiết khác ở trang Performance. Xenforo chủ yếu sử dụng storage InnoDB .
  Nếu bạn sử dụng VPS, thay vì sử dụng MYSQL bạn nên chuyển qua Mariadb sẽ được tối ưu cho InnoDB hơn. Nếu diễn đàn Xenforo của bạn thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm thì table xf_search_index sau một thời gian sử dụng sẽ phình rất to có thể lên tới vài GB. Để khắc phục bạn có thể sử dụng addon Elasticsearch.Chi tiết về addon này click vào đây.

  Đối với Table xf_IP và xf_search_index bạn cũng có thể Empty nó thường xuyên để đỡ nặng database mà không ảnh hưởng gì. Upload file robots.txt dưới đây lên root website của bạn, ví dụ như: domain.vn/robots.txt . File Robots này đã được tối ưu để có lợi cho SEO và ngăn ngừa các SpamBot.Download file nén tại đây,nhớ giải nén trước khi upload.

  Chú ý: Nếu bạn đã có sẵn một file robots.txt trên Host.Bạn chỉ việc coppy nội dung trong file robots.txt này và thêm vào file có sẵn. Sau một thời gian sử dụng Xenforo cũng có tỷ lệ % nhất định gây lỗi Database.

  Để khắc phục điều này bạn có thể Repair Table và Optimize Table(chống phân mảnh) thường xuyên.Hướng dẫn click vào đây. Kiểm tra lại việc lập lịch Cron.Kinh nghiệm của mình cho thấy đã có rất nhiều webmaster vô tình set nhầm cho một cron nào đấy ví dụ như: rebuild sitemap 1 phút 1 lần(dẫn đến việc CPU luôn hoạt động 100%). Theo khuyến cáo từ XF thì bạn có thể set Cron Rebuild Sitemap 1 lần 1 ngày vào lúc 3 giờ sáng.

  Admin CP -> Tools -> Cron Entries Thường xuyên kiểm tra Server Error Logs. Admin CP -> Tools -> Server Error Logs Thường xuyên kiểm tra Error Logs trong ControlPanel hoặc các Logs khác mà bạn có thể yêu cầu kỹ thuật cung cấp.

  Ví dụ khi sử dụng Hosting ở TND, bạn có thể nhờ kỹ thuật lọc và cung cấp các Logs có chứa hoạt động của SpamBot tự động hay các logs có liên quan đến slow querry. Sử dụng CDN với CloudFlare để giảm băng thông máy chủ của bạn đối với các file hình ảnh.Bạn có thể xem thêm chức năng này tại đây. Hoặc sử dụng Cloudflare cho toàn bộ website của bạn. Nếu sử dụng Addon [VietXf] – Advanced Forum Statistics. Bạn nên đọc kỹ khuyến cáo của tác giả và thận trọng khi sử dụng Addon này.Ví dụ nên tăng thời gian hoặc tắt chức năng Ajax tự động refresh lại bảng thống kê.Chỉ sử dụng tối đa 5 dòng thống kê là tốt nhất.

  Tốt nhất không nên sử dụng Shoutbox vì nó không có lợi khi diễn đàn đã phát triển.Hoặc tối ưu nó bằng cách tăng thời gian tự động Refresh,giảm số dòng Chat và chỉ cho phép những thành viên đã đăng nhập mới thấy được Shoutbox. Ngăn chặn triệt để Spambot đăng ký thành viên ở diễn đàn của bạn.Đừng bao giờ tạo cơ hội cho nó chỉ vì bạn muốn con số thành viên ảo tăng lên!!!.

  Admin CP -> Home -> Options -> User Registration .Bạn nên Tick vào ô Enable Email Confirmation , Prevent Discouraged IP Addresses from Registering , Check new registrations against the StopForumSpam database , Check DNSBL on registration (bạn cần đăng ký thành viên như hướng dẫn để lấy Key) .

  Mặt khác bạn nên thay ReCAPTCHA bằng Keycaptcha hoặc Use Question & Answer CAPTCHA là tốt nhất rồi đặt câu hỏi ví dụ như : “Điền vào Username của Admin hay Mod diễn đàn này” hay “Số Hotline nhân viên bán quảng cáo của diễn đàn”. Những câu hỏi kiểu như “Thủ đô của Việt Nam viết liền không dấu” sẽ không chống nổi các Spammer đến từ VN. Chống Spam bài viết cho thành viên mới.

  Bạn có thể tham khảo Addon Xenplaza – Post Limit For Link. Addon này có chức năng giới hạn thành viên phải đủ số post do bạn quy định ví dụ 10,mới được post bài có chứa liên kết.

  Nguồn: Sưu tầm
  Bài viết: Tối ưu hóa Database cho Hosting dùng Xenforo
  Biên tập: CNTT01​
   
  Last edited by a moderator: Jul 6, 2015
  THB likes this.
 2. mrwill

  mrwill Thượng Đế

  Joined:
  Jun 21, 2015
  Messages:
  11
  Likes Received:
  7
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Edit lại bài viết đầy đủ đi bác ơi :D
  Toàn ấn vào "đây" mà "đây" chả có gì ^^
   
 3. thành lê

  thành lê Thượng Đế

  Joined:
  Mar 4, 2015
  Messages:
  82
  Likes Received:
  75
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Male
  Location:
  LA
  Home Page:
  Woa, biên tập đỉnh quá!
   
 4. namchelsea

  namchelsea Thượng Đế

  Joined:
  Mar 4, 2015
  Messages:
  470
  Likes Received:
  296
  Trophy Points:
  63
  Gender:
  Male
  Chi tiết về addon này click vào đây.

  Copy thì phải cho cái link đẻ click chứ bạn
   
  THB likes this.

Share This Page