Nghề SEO vẫn rất "hot" trong năm 2016

Discussion in 'Góc Chia Sẻ' started by PCO, Mar 9, 2016.

 1. PCO

  PCO Thượng Đế

  Joined:
  Mar 16, 2015
  Messages:
  1,269
  Likes Received:
  229
  Trophy Points:
  63
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Sinh viên
  Location:
  Thừa Thiên Huế
  Sau những năm phát triển mạnh mẽ, nghề SEO vẫn đang được trọng dụng và "hot trong năm 2016. Dưới đây là những chia sẽ của anh Nguyễn Vinh Quang - Founder của Trung Tâm Đào Tạo Digital Marketing Hoàng Nguyễn – một trong những Trung Tâm hàng đầu Việt Nam về đào tạo Digital Marketing tại Việt Nam với hơn 8 năm kinh nghiệm

  Tôi, một người đã tìm đến nghề SEO vào năm 2010, năm mà thuật ngữ SEO chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam. Trải qua nhiều thời gian nghiên cứu và học tập theo các sư phụ thời bấy giờ, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, vui, buồn, gặp hàng trăm các SEOer, nghe đầy tai những lời tự sự của các bạn, ngẫm nghĩ và tôi thấy có trách nhiệm khi mình ở góc độ một nhà đào tạo, một nhà quản lý, một SEOer để chia sẻ thật rõ ràng một số thông tin cho các bạn:

  NGHỀ SEO LÀ GÌ? NÓ GIÚP GÌ CHO CHÚNG TA VÀ DOANH NGHIỆP?

  Công việc SEO là tối ưu hoá website cho các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, Cốc Cốc,… SEO - viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Search Engine Optimization, là công việc đã phổ biến khá lâu trên thế giới. Ở Việt Nam do thị trường Internet mới phát triển nên trong năm 2010, một số người làm trong ngành CNTT mới nghiên cứu và làm SEO; đến năm 2012, 2013, nó mới được các doanh nghiệp chú trọng để hỗ trợ cho việc phát triển kinh doanh và thương hiệu của mình.
  [​IMG]

  Định nghĩa đơn giản cho dễ hiểu: SEO là cách thức để đưa trang web lên vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm như Google hay người ta thường gọi là TOP 10, TOP 5, TOP 3, TOP 1. SEO sẽ giúp dẫn dắt khách hàng tiềm năng vào website với các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp để tìm hiểu thông tin, chọn lựa và mua hàng.

  Rất nhiều doanh nghiệp bỏ chi phí để thuê các đơn vị làm SEO, hoặc tuyển SEOer, hoặc tự đi học về làm và họ đã đạt được rất nhiều thành tựu. Khách hàng của họ đã gia tăng từ 20%, 30%, có doanh nghiệp tăng đến 100%, có doanh nghiệp chỉ tập trung chọn SEO làm công cụ dẫn khách hàng vào web và chốt đơn hàng.

  [​IMG]

  Với sức mạnh vượt trội của SEO thì hàng ngàn, hàng triệu doanh nghiệp đã chọn SEO làm 1 kênh Marketing. Ban đầu là họ thuê, sau đó vì sự phát triển lâu dài và thấy được sự thay đổi lớn cho doanh nghiệp khi làm SEO, họ đã tự đi học về để thực hành hoặc tuyển riêng người làm SEO, có công ty thành lập riêng 1 phòng Marketing Online mà trong đó đội ngũ SEO là đông đảo nhất.

  NGHỀ SEO LÊN NGÔI VÀ CHƯA BAO GIỜ HẾT HOT!!!
  Hàng ngày tôi đi gặp rất nhiều chủ doanh nghiệp, khi họ biết tôi làm trong lĩnh vực Internet Marketing, làm SEO, câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất vẫn là: “Em có, chị có, bạn có ai làm Online, Internet Marketing, làm SEO không, giới thiệu chị, anh, em, bạn đi!!!”

  Do đặc thù công việc giảng dạy của trung tâm, nên hàng ngày tôi nhận được vô số lời hỏi thăm: “Chị ơi, có bạn làm SEO nào không, giới thiệu mình với???”

  Và tôi cũng nhận được rất nhiều email đề nghị tuyển dụng và giới thiệu SEOer cho doanh nghiệp hoặc các shop.

  Trong lớp học SEO: lớp nào tôi cũng gởi thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp cho các bạn học viên SEO, nhưng đáp lại gần như kết quả nhận được thông tin nộp đơn rất ít vì đa phần trong lớp là các bạn được công ty cử đi học hoặc là đi học về rồi tự làm cho mình.

  Thậm chí các công ty làm trong lĩnh vực Digital Marketing, SEO, thông báo tuyển SEOer hàng ngày, nhưng kết quả vẫn là sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng.

  Và dạo quanh các thông báo tuyển dụng việc làm, bạn chỉ cần vào các trang tuyển dụng, hoặc gõ các từ khóa “việc làm SEO”, “tuyển dụng SEOer”, sẽ thấy có hàng ngàn thông tin đăng tuyển mỗi tháng.

  [​IMG]

  Nếu bạn trẻ có một đam mê, một mong muốn tìm một công việc liên quan đến máy vi tính, bạn có thể đang học đại học, hoặc bạn có thể vì 1 số điều kiện mà không đi học đại học được, hoặc bạn có thể có một công việc rồi mà không thích nữa, muốn tìm một công việc khác, thì nghề SEO là 1 nghề mà bạn cần phải lưu tâm.

  CÔNG VIỆC CỦA MỘT SEOER LÀ GÌ?
  • Đầu tiên bạn phải bắt tay vào việc phân tích website, cấu trúc, phân tích từ khóa.
  • Phân tích các trang web của các doanh nghiệp khác trong cùng ngành nghề, cùng phân khúc.
  • Tối ưu lại cấu trúc website, cấu trúc trang web,…
  • Viết bài, đăng bài để làm Landing Page và bài viết để hỗ trợ SEO.
  • Xây dựng các mô hình liên kết.
  • Và các công việc khác …
  Quan trọng nhất là không ngừng học hỏi, đặc biệt là tự mình làm SEO và thử nghiệm các cách riêng để rút ra kinh nghiệm, trải nghiệm các thủ thuật mới. Bạn sẽ tự mình khám phá ra nhiều điều ở SEO và nhận thấy SEO là một nghề thực sự hấp dẫn.

  MỨC LƯƠNG CỦA MỘT SEOER?
  Chắc chắn là không thể thấp hơn 1 nhân viên văn phòng được, không thể thấp hơn một quản trị web… Cũng như bao nghề khác, mức lương cho một vị trí phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm, theo sự khảo sát của trung tâm dựa vào các doanh nghiệp đang tuyển dụng thì có kết luận sau:

  • Mức lương cho một SEOer học việc từ 2-3 triệu/ tháng
  • Mức lương cho một SEOer mới vào nghề tầm 4 triệu/ tháng.
  • Mức lương cho một SEOer thành thạo từ 5 triệu/ tháng, có thể đến 7, 8 triệu tùy theo quy mô công ty và khả năng cá nhân.
  • Mức lương của một SEO Manager từ 7 triệu đến 15 triệu là có khả năng.
  [​IMG]

  TƯƠNG LAI NÀO CHO 1 SEOER?
  Khi bạn học SEO, làm SEO, bạn đã là một SEOer hoặc có thể là một quản lý đội ngũ SEO. Khi đó không ai trong chúng ta muốn đứng yên một chỗ, ngồi yên 1 vị trí, ai cũng muốn thăng tiến, nâng cấp bản thân, vậy làm SEO xong rồi tôi làm gì tiếp theo? Có người nói nghề SEO là bước đệm tốt nhất để các bạn bước vào làm Online Marketing, lời nói đó cũng không phải là không có lý vì:

  • SEO là 1 công cụ trong bức tranh Internet Marketing, bạn làm SEO là bạn đang làm 1 phần trong công việc Internet Marketing.
  • Khi bạn làm SEO, bạn bắt buộc phải phối hợp với rất nhiều nhân sự khác trong Marketing, bạn dần dần phải tự nâng cấp cho mình các kiến thức sâu về sản phẩm, dịch vụ và kiến thức Marketing, đặc biệt là Online Marketing để phối hợp.
  • >90% các bạn đang làm nghề SEO sẽ có xu hướng học tập, nghiên cứu thêm các công cụ Online Marketing khác như quảng cáo Google, Facebook, Zalo, Email, Youtube và từ từ hoàn thiện các kỹ năng cũng như kiến thức trong Online Marketing để trở thành một chuyên viên Internet Marketing.
  Doanh nghiệp nào mà không cần Marketing? Doanh nghiệp nào mà không muốn có nhiều thật nhiều khách hàng? Trong thời đại hội nhập kinh tế thế giới, Marketing trên Internet là một con đường bắt buộc các doanh nghiệp phải đi nếu không muốn tụt hậu. Như Bill Gates đã nói “Nếu doanh nghiệp không làm Online marketing đồng nghĩa là không làm gì cả”.

  Nguồn: Techz​
   
  Quan tâm nhiều
  Bài viết mới
  download ảnh
  download ảnh bởi trinhha, Apr 1, 2020 at 4:53 PM
  THB likes this.
 2. THB

  THB Admin - Founder Staff Member

  Joined:
  Feb 25, 2015
  Messages:
  6,336
  Likes Received:
  3,550
  Trophy Points:
  113
  Gender:
  Male
  Occupation:
  CEO
  Location:
  Bình Dương
  Home Page:
  khi nào còn web, còn gg thì seo còn sống ok.
   
 3. mbay

  mbay Thượng Đế

  Joined:
  Oct 25, 2015
  Messages:
  48
  Likes Received:
  47
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Location:
  tphcm
  Home Page:
  Có gì mà hot, ngày xưa thôi bây h ai cũng làm SEO thì cái nghề này đói rã chứ hot gì. có từng làm cái nghề này mới biết ,Mấy ông hiện đang đào tạo SEO ngày xưa cũng cày SEO bục mặt không khá, và chỉ khá từ khi nhảy qua làm đào tạo, và chính những bài viết này sẽ khiến nhiều ông ngộ nhận đây là cái nghề hot để rồi tốn 1 mớ tiền khăn gói đi học tại mấy cái lò đào tạo SEO.

  Nghề SEO cả vài trăm thằng mới có 1 thằng khá khẩm ( với điều kiện Biết code , marketing, ngôn ngữ học , english, pts...) còn lại toàn lương vài triệu/tháng, Thua mấy ông chạy xe ôm , làm hồ ..làm thì ngồi nhiều, đủ thứ bệnh như mắt , bệnh trĩ , bụng to ...rồi Stress thì hot hiếc chỗ nào.
   
  THB likes this.
 4. THB

  THB Admin - Founder Staff Member

  Joined:
  Feb 25, 2015
  Messages:
  6,336
  Likes Received:
  3,550
  Trophy Points:
  113
  Gender:
  Male
  Occupation:
  CEO
  Location:
  Bình Dương
  Home Page:
  cái nghề nào cũng có cái khó riêng.
  chủ yếu là yêu thích nó thôi. mình thấy mấy bác SEO cũng sống ok mà.
   
 5. mbay

  mbay Thượng Đế

  Joined:
  Oct 25, 2015
  Messages:
  48
  Likes Received:
  47
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Location:
  tphcm
  Home Page:
  Thì Sống vẫn ok,làm cái gì mà chẳng sống được, nhưng dùng từ "Rất hot" thì khác đó bác.
   
  THB likes this.
 6. THB

  THB Admin - Founder Staff Member

  Joined:
  Feb 25, 2015
  Messages:
  6,336
  Likes Received:
  3,550
  Trophy Points:
  113
  Gender:
  Male
  Occupation:
  CEO
  Location:
  Bình Dương
  Home Page:
  hii. chắc là bài này đc trả tiền bên cho TECHZ pr cho 1 trung tâm đào tạo seo nào đó.
  hiii
   
 7. KenLilBoiz

  KenLilBoiz CEO DAWEBZ Chuyên Gia Dịch Vụ Trực Tuyến

  Joined:
  Aug 5, 2015
  Messages:
  340
  Likes Received:
  331
  Trophy Points:
  63
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Search Engine Marketing
  Location:
  hà nội
  Home Page:
  Suy nghĩ như bạn bao giờ mới khá được .. ??? nếu SEO và marketing đơn giản thì các công ty cũng chả phải bỏ ra cả trăm triệu cho 1 tháng làm dự án rồi bạn à
  Và nếu nó bèo tới vậy luôn thì dịch vụ SEO không có cái giá 2 3 triệu 1 từ khóa tầm trung rồi .. và còn rất rất nhiều nữa ... tùy trình độ cho một mức lương thôi bạn .. nhiều lò SEO nổi lên đồng nghĩa với việc chất lượng bị ảnh hưởng có thể là lừa đảo bla bla ... nhưng bạn chỉ nhìn mặt xấu của nó mà suy ra thôi nhiều lò mở tới vậy (nếu không HOT người ta đã không mở) nếu không cày SEO bục mặt để trải nghiệm thì người ta không dám lên làm thấy ... không phải thích là lên làm thầy được đâu phải có thực mới vực được đạo ... suy nghĩ lại đi nhé bạn :v
   
  THB likes this.
 8. mbay

  mbay Thượng Đế

  Joined:
  Oct 25, 2015
  Messages:
  48
  Likes Received:
  47
  Trophy Points:
  18
  Gender:
  Female
  Location:
  tphcm
  Home Page:
  Tôi có nói SEO và Marketing đơn giản khộng?

  Và liệu có mấy công ty tại Việt Nam "bỏ cả trăm triệu làm dự án" ?

  Xem lại mức lương của bài viết .

  Mức lương trên liệu có phải là Hot và sống như thế nào nếu là 1 SEOer tầm trung?

  Mức lương SEO Manager từ 7 đến 15 triệu /tháng (tùy quy mô) mức lương như thế ông cho là lớn ? làm giảu nỗi không? và điều kiện để nhận mức lượng này là gì? còn nữa, Bạn có biết cả đất nước Việt Nam này có mấy công ty đủ tầm để thuê 1 Team rồi có cơ hội lên Manager?
  Còn nữa, áp lực công việc của SEO không giống như nhân viên văn phòng, không như nhân viên lập trình... vì nó phụ thuộc vào Google .bạn là chuyên gia chắc phải biết chứ nhỉ?

  Bạn có biết bao nhiêu công ty từ lớn tới nhỏ đầu tư tiền tấn để làm SEO + marketing ... vẫn chết yểu hay không?

  Bạn cũng biết hàng ngàn SEO Pro tham gia từ những ngày đầu của công nghệ SEO bây h đã rẽ sang hướng khác?
  Làm SEO có ai không cày bục mặt,nhưng cày SEO để giàu thì không thấy được bao nhiêu, chỉ giàu mấy ông đào tạo mà thôi.

  SEO chỉ nên là kỹ năng, biết sẽ tốt hơn nhưng đừng bao giờ xem nó là hot .Thực tế chút đi.
   
  THB likes this.
 9. ntphong

  ntphong Thượng Đế

  Joined:
  Jul 23, 2015
  Messages:
  45
  Likes Received:
  23
  Trophy Points:
  8
  Gender:
  Male
  Home Page:
  Hót đâu chả thấy, chứ google ngày càng quét forum tài nguyên seo đi link thì xác định ngay. nhảy nghề trong năm 2016 đa số nhiều, nhiều cty ko tuye63nd c seoer suốt 6 tháng mấy. @@@
   
  THB likes this.
 10. KenLilBoiz

  KenLilBoiz CEO DAWEBZ Chuyên Gia Dịch Vụ Trực Tuyến

  Joined:
  Aug 5, 2015
  Messages:
  340
  Likes Received:
  331
  Trophy Points:
  63
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Search Engine Marketing
  Location:
  hà nội
  Home Page:
  Bạn thực sự là chỉ nhìn vào đúng 1 khía cạnh ở cái mức lương trung bình thôi bạn à
  không biết cái định nghĩa giàu của bạn là như nào , nhưng mình chỉ đặt ra 1 câu hỏi thôi bao nhiêu mới là đủ ? và cái bài viết này chỉ ở cái mức tham khảo thôi .. bạn cũng biết mà người việt mình đâu chỉ dậm chân tại chỗ trong nước họ còn làm cho các công ty nước ngoài v.v.v và rất nhiều người làm dịch vụ nữa nhé bạn họ kiếm 1000$/tháng là chuyện bình thường ...

  Bạn có nói ở trên là những ông đào tạo mới giàu và SEO là kỹ năng , bạn muốn giàu bạn không có kỹ năng không có kinh nghiệm thực tế thì bạn có lên nổi chức đào tạo không
  Từ HOT ở đây là thời điểm hiện tại nó còn HOT nữa , sau này điểm dừng thì không ai biết người người nhà nhà thích SEO các cửa hàng nhỏ lẻ cũng thích SEO và thích ở đây thì làm gì thuê những người làm SEO hoặc tự học SEO :v chính vì nó HOT nên mấy ông được gọi là đào tạo mới mọc lên nhiều như vậy đó bạn, ngoài đào tạo ra họ vẫn phải làm cái công việc chính của họ bên cạnh nữa bạn à .. vậy nó có được coi là đang HOT không ....... mức lương nó còn tăng lên nữa khi bộ phận này chiếm 1 phần không thể thiếu trong các cửa hàng / công ty lớn vừa nhỏ

  Năm 2014 mình có làm ở 1 công ty (về mảng lập trình) mình có hỏi mấy ông làm SEO mức lương là bao nhiêu câu trả lời là 5 - 6 triệu (cực khổ thì nghề nào cũng cực khổ) nhưng ở thời điểm hiện tại nó lên tới 7 -> 15triệu ... nó có hơn rất nhiều không .. ngừoi ta tính đường dài trong nghề mà :v đòi hỏi 1 phát 40 50 triệu 1 tháng ngay và luôn thì ai chả muốn

  Nói chung còn tùy thuộc ở cái tình độ năng lực của bạn chứng minh cho các doanh nghiệp thấy ..
  Như kiểu ông làm về lập trình chỉ ở cái mảng viết HTML CSS thường mà đoi lương bằng với ông PHP C++ Javasrip .v.v thì làm gì có chuyện đó

  p/s rất vui được tranh luận với bạn :D .. lâu rồi không dôm dả như này :v
   
  THB likes this.
 11. phongmam

  phongmam Thượng Đế

  Joined:
  Mar 22, 2016
  Messages:
  16
  Likes Received:
  9
  Trophy Points:
  3
  Gender:
  Male
  Location:
  36 phạm văn đồng
  như e mới vào được một thời gian mà sao thấy nản quá
   
 12. HungTQ

  HungTQ Thượng Đế

  Joined:
  Mar 1, 2016
  Messages:
  384
  Likes Received:
  231
  Trophy Points:
  43
  Gender:
  Male
  Home Page:
  nếu mà nguyên làm seo thì đúng là khó giàu nhưng cũng không đến nỗi chết đói vì chi phí đầu tư không nhiều . đúng như 1 bạn đã nói seo phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mình khó chủ động nắm bắt đa phần những thủ thuật được chia sẻ chỉ là đoán mò chứ không có một chuẩn mực chính xác dành cho seo
   

Share This Page